หาดทรายดาวในญี่ปุ่น น่าเที่ยวมากๆ

 โฮชิซูนะ โนะ ฮามะ หรือ หาดทรายดาว บนเกาะอิริโอะโมะเตะ ของจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่สุดพิเศษที่ธรรมชาติได้ซุกซ่อนความน่ารักเอาไว้บนผืนทรายสีขาวแห่งนี้ ทรายหยาบ ๆ ที่ใต้ฝ่าเท้านั้นหากได้หยิบขึ้นมาเพ่งเล็งดูดี ๆ ก็จะพบว่ามีเม็ดทรายรูปดาวอยู่เต็มไปหมดเลยล่ะ 


          อันที่จริงดาวจิ๋วเหล่านี้ไม่ใช่เม็ดทราย แต่เป็นเปลือกหรือโครงสร้างร่างกายสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว Baclogypsina sphaerulata ซึ่งเป็นโปรโตซัวชนิดหนึ่งในวงศ์ Calcalinidae อาศัยเกาะอยู่กับหญ้าทะเล และคอยกินไดอะตอมซึ่งเป็นพืชเซลล์เดียวเป็นอาหาร ยอดแหลมเล็ก ๆ ที่ทำให้มันมีรูปร่างคล้ายดวงดาว แท้จริงแล้วคือแขนของมัน ซึ่งมักมี 5-6 แขน ใช้ในการเคลื่อนที่และยังเป็นที่เก็บสะสมอาหารอีกด้วย 


          โครงสร้างภายนอกของ Baclogypsina sphaerulata เป็นแคลเซียม คาร์บอเนต เมื่อตัวของมันตายไป จึงทิ้งร่างกายที่เป็นเปลือกรูปร่างคล้ายดาวเอาไว้ และในที่สุดดาวดวงจิ๋ว ๆ เหล่านั้นก็ถูกคลื่นพัดขึ้นมาบนหาด


          เจ้าโปรโตซัวรูปดาวนี้พบได้ในมหาสมุทรอินโด-แปซิฟิก ในบริเวณที่มีน้ำตื้นและมีหญ้าทะเล สำหรับที่เกาะอิริโอะโมะเตะนั้นมีชายหาดทรายรูปดาวอยู่ทั่วเกาะ แต่จะพบได้มากที่สุดที่หาดโฮชิซูนะ โนะ ฮามะ ซึ่งความโดดเด่นนี้ก็ได้กลายมาเป็นที่มาของชื่อหาด ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยได้ตรงตัวว่า หาดทรายดาว หรือ สตาร์ แซนด์ บีช (Star Sand Beach) ในภาษาอังกฤษ โดยช่วงเวลาที่พบเม็ดทรายรูปดาวนี้ได้มากที่สุดก็คือช่วงหลังเกิดไต้ฝุ่น ลมพายุจะพาให้คลื่นกวาดเอาทรายและเศษเล็กเศษน้อยอื่น ๆ จากก้นทะเล รวมทั้งเปลือกรูปดาวดวงจิ๋วเหล่านี้ขึ้นมาบนฝั่ง 
 
          คนบนเกาะอิริโอะโมะเตะยังมีตำนานเกี่ยวกับที่มาของดาวดวงจิ๋วเหล่านี้ด้วย มีตำนานหนึ่งเล่าว่า พวกมันคือลูก ๆ ของดาวเหนือและดาวใต้ ถือกำเนิดขึ้นในท้องทะเลของโอกินาวาเพียงแห่งเดียวเท่านั้น แต่น่าเศร้าพวกมันถูกงูยักษ์อันร้ายกาจคอยไล่ทำลาย จึงเหลือไว้เพียงร่างกายรูปดาวให้ดูต่างหน้าเกลื่อนหาดอย่างที่เห็น บทความแนะนำ