พาเที่ยว 5 ตลาดน้ำในเอเชีย เหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งการพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน

 พาเที่ยวตลาดน้ำในเอเชีย ตลาดน้ำ ที่สะท้อนความผูกพันระหว่างมนุษย์และสายน้ำ เหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งการพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน

           เมื่อใดก็ตามที่เอ่ยถึงตลาดน้ำ แทบทุกคนย่อมนึกถึงภาพพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือ และส่งเสียงร้องเรียกลูกค้ากันระงม บนเรือบรรทุกสินค้ามากมาย ให้ลูกค้าอย่างเราได้เลือกซื้อหา เหล่านี้กลายเป็นภาพคุ้นชินที่ทุกคนพบเจอเมื่อมาเที่ยวตลาดน้ำ หากแต่ไม่ได้มีเพียงแค่ไทยประเทศเดียวเท่านั้น ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างตลาดน้ำ เพราะประเทศในแถบภูมิภาคเอเชีย ก็มีตลาดน้ำให้เที่ยวไม่ต่างกัน ว่าแต่จะมีที่ไหนเด็ด ๆ บ้าง ตามเรามาดูกัน

1. Cai Rang Floating Market (Can Tho, Vietnam)

           ตลาดน้ำก๋ายรัง อยู่ในเมืองเกิ่นเทอ เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศเวียดนาม ด้วยเพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของเมืองเกิ่นเทออยู่ตรงบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ทำให้เมืองนี้มีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองแห่งตลาดน้ำ ช่วงเช้าลำน้ำที่นี่จะแออัดไปด้วยเรือมากมาย ที่เร่ขายกันแต่เช้าตรู่ประมาณตีสี่หรือตีห้า และจะวายเอาตอนประมาณเก้าโมงถึงสิบโมงเช้า โดยเรือแต่ละลำจะมีเสาห้อยบอกว่าเรือลํานี้ขายอะไรบ้าง ส่วนใหญ่เป็นผลไม้และผักนานาชนิด เช่น สัปปะรด ขนุน แตงโม เป็นต้น รวมถึงข้าวของเครื่องมือเครื่องใช้ชนิดต่าง ๆ เรื่อยไปจนถึงของกินอย่างอาหารท้องถิ่นของเวียดนาม

2. Dal Lake Floating Market (Srinagar, India)

ภาพจาก Tappasan Phurisamrit / shutterstock.com

          ตลาดน้ำริมทะเลทสาบดาล แห่งเมืองศรีนาการ์ เมืองหลวงของแคว้นแคชเมียร์ ประเทศอินเดีย ด้วยเพราะเป็นเมืองที่มีความผูกพันอยู่กับสายน้ำมาตั้งแต่อดีต เราจึงเห็นพ่อค้าที่ต่างขะมักเขม้นพายเรือนำพืชผักและอาหารมาขายแลกเปลี่ยนกันตั้งแต่ย่ำรุ่ง โดยจำทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายเป็นกองใหญ่ ๆ หรือในลักษณะขายส่ง ซื้อขายกันทีก็เหมาหมดทั้งลำเรือ และส่วนใหญ่จะมีแต่ผู้ชาย เหล่านี้เป็นภาพสะท้อนภาพชีวิตริมทะเลสาบที่ยังสัญจรกันด้วยเรือพาย ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มากทีเดียว

3. Inle lake floating market (Myanmar)

ภาพจาก OlegD / shutterstock.com 

          เนื่องด้วยทะเลสาบอินเล เป็นที่ตั้งของชุมชนกลางน้ำขนาดใหญ่ ดังนั้นวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่จึงผูกพันกับสายน้ำไปโดยปริยาย สินค้าส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นพวกสินค้าเกษตร ที่ถูกซื้อขนถ่ายกันที่นี่ นับว่าเป็นตลาดใหญ่ที่เป็นแหล่งซื้อหาข้าวของเครื่องใช้ของชาวบ้านที่หลากหลาย แต่สำหรับนักท่องเที่ยว ตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ มีวิถีชีวิตที่แตกต่างให้ได้สัมผัส นับเป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำในต่างประเทศที่คุณจะได้เที่ยวอย่างมีความสุข

4. Lembang Floating Market (Bandung, Indonesia)

          เล็มบัง ตั้งอยู่ภายในเมืองบันดุง เมืองสำคัญทางตะวันตกในประเทศอินโดนีเซีย ตลาดน้ำที่นี่นับได้ว่ามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่นี่นักท่องเที่ยวจะเห็นเรือสินค้าของพ่อค้าแม่ค้าประกอบสร้างเป็นศาลาไม้หลังเล็ก ๆ อยู่บนลำเรือ แต่ละลำจะขายสินค้าหลากหลายประเภทต่างกันไป ทั้งของที่ระลึก เรื่อยไปจนถึงอาหารหลากหลายชนิด โดดเด่นด้วยวัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งเพื่อชวนให้ลูกค้าสะดุดตา นับเป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่มีสีสันอยู่ไม่น้อย

5. Lok Baintan Floating Market (Banjarmasin, Indonesia)ภาพจาก M Reza Faisal / shutterstock.com 

           ตลาดน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่แม่น้ำ Barito พ่อค้าแม่ขายที่นี่จะพายเรือมาขายสินค้ากันแต่เช้าตรู่ตั้งแต่ตีห้าไปจนถึงเก้าโมงเช้า สินค้นส่วนใหญ่ที่ขนกันมาให้ลูกค้านักท่องเที่ยวอย่างเราได้เลือกซื้อ มีตั้งแต่สินค้าพื้นเมืองชนิดต่าง ๆ อย่างงานฝีมือ อาหารซีฟู้ด เครื่องเทศ ผลไม้ และผัก เรียกกันได้ว่าเบียดลำเรือกันมาขายกันแบบลำต่อลำเลยทีเดียวเชียว ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีสีสันและความคึกคักให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้สนุกตามไปด้วย

           จริง ๆ แล้วตลาดน้ำในภูมิภาคเอเชียก็ดูน่าเที่ยวไม่ต่างจากตลาดน้ำของไทยเลย ยากที่จะติดสินได้ว่าที่ไหนดีกว่าที่ไหน เพราะแต่ละที่ก็ล้วนแล้วมีบรรยากาศที่แตกต่างกัน สิ่งนี้แหละที่เป็นเสน่ห์ทำให้ตลาดน้ำแห่งนั้นมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เพื่อน ๆ คนไหนก็ตามที่มีโอกาสไปเที่ยวประเทศเหล่านี้แล้วละก็ อย่าลืมลองแวะไปเที่ยวตลาดน้ำบ้านเขาดูด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากcanthotourist.vn, jktourism.org, inlelaketourism.com, indonesia-tourism.com, floating-market-bandung.comบทความแนะนำ