คาวาอิเนะ! "หาดทรายรูปดาว" บนเกาะทาเกะโทมิ ประเทศญี่ปุ่น

วันนี้ Travel.mthai จะพาเพือนๆ ไปพบความมหัศจรรย์ของชายทรายที่

เกาะทาเกะโทมิ (Teketomi) เกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะโอกินาวา

เกาะที่ไม่เหมือนใคร เพราะเม็ดทรายจากชายหาดที่นี่ เป็นรูปดาว!

บนชายหาด Kaijihama บนเกาะทาเกะโทมิ (Teketomi) มีลักษณะธรรมดาของ

ทะเลทั่วไป แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาก็คือ เม็ดทรายบนหาดทราย ที่มองเพียงครู่ก็เหมือนหาดทรายปกติ แต่ถ้าลองหยิบทรายขึ้นมาส่องอย่างละเอียดกันแล้ว

เม็ดทรายที่นี่มีลักษณะคล้ายดาว เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือน

คล้ายกับว่าพวกเราได้เดินอยู่บนทะเลจักรวาลอะไรประมาณนั้น (มโนไปไกลจริงๆ

^^?)

ว่าแต่ทำไมเม็ดทรายที่นี่ ถึงเป็นรูปดาว? มีสมมติฐาน 2 ประเด็น คือ

ข้อแรก เป็นเรื่องราวตามตำนานซึ่งกล่าวว่า เม็ดทรายรูปดาวเหล่านี้ คือ ลูกหลานของ กลุ่มดาวกางเขนใต้ กับ ดาวเหนือ ดาวน้อยเหล่านี้ถือกำเนิดในทะเลนอกชายฝั่งโอกินาวา แล้วถูกงูยักษ์ฆ่าตาย เหลือทิ้งไว้เพียงเศษกระดูกรูปปดาวที่ถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นมากมายบนหาด แม้ข้านี้ จะออกแนวเหลือเชื่อ แต่ตำนานเค้าว่ามาแบบนี้ คล้ายๆ เรื่องเล่าบั้งไฟพญานาค แถวอีสานตอนบนของบ้านเรานั่นแหล่ะ

ข้อที่สอง เป็นหลักทางวิทยาศ

าสตร์ที่กล่าวว่า ทรายละเอียดรูปดาวเหล่านี้ เป็นซากโปรโตซัวที่อาศัยตามพื้นทะเล เปลือกของสิ่งมีชีวิตในตระกูลฟอรามินิเฟอรา (Foraminifera) ซึ่งมันจะมีโครงสร้างคล้ายหอย ที่เห็นป็นแฉกออกมาคือ ระยาง อวัยวะส่วนหนึ่งที่ใช้สำหรับการเคลื่อนที่และเก็บอาหาร เมื่อมันหมดอายุขัย ส่วนที่เป็นแคลเซียมคาร์บอเนท ก็จะถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นบนชายหาด นานวันเข้าก็สะสมเป็นปริมาณมหาศาล ทำให้หน้าหาดกลายเป็นที่ของซากพวกมันทั้งหมดนั่นเอง

โดยปกติทรายหน้าหาดมักจะโดน

ลบคมจนเราสามารถใช้เท้าเปล่าเดินเล่นได้ เนื่องจากน้ำทะเลได้พัดพาคลื่นขึ้นลง คอยเหลาคมกรวด จนหมดไป ต่อไปในอนาคตซากโปรโตซัวเหล่านี้ก็อาจจะถูกลบคมโดยคลื่นแห่งมหาสมุทรนี้ก็เป็นได้ ?.

ข้อมูลและภาพ : amusingplanet.com / flickr.com / pichappy

เรียบเรียงโดย Travel MThaiบทความแนะนำ