25 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวเกาะหมาก จังหวัดตราด

เกาะหมาก ก่อนไปเที่ยวเกาะหมาก จังหวัดตราด ต้องเตรียมตัวอย่างไร เดินทางได้แบบไหนบ้าง ควรไปเที่ยวกี่วันดี มีที่พักที่ไหนที่น่าสนใจ ฯลฯ มาเก็บข้อมูลเกาะหมากเหล่านี้ได้เลยที่นี่

          เกาะหมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตราดที่มีท้องทะเลสวยงาม เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ อย่างแท้จริง แต่จะเริ่มต้นการไปเที่ยวเกาะหมากได้อย่างไร ก่อนไปเที่ยวเกาะหมากควรรู้และเตรียมตัวอะไรบ้าง เพื่อให้ไปสนุกสนานและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่จริง ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสิ่งน่ารู้ของเกาะหมาก พร้อมทั้งการเตรียมตัวไปเที่ยวเกาะหมากมาฝากกัน ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวเกาะหมาก สามารถมาเก็บข้อมูลได้ทางนี้เลย

 

          ? 1. เกาะหมาก ตั้งอยู่ในท้องทะเลอ่าวไทย ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด ห่างจากชายฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร มีฐานะเป็นตำบลเกาะหมาก ในอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

          ? 2. เกาะหมากมีพื้นที่ทั้งหมดราว 9,000 ไร่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของเมืองไทย ที่นี่จะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และท้องทะเลที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง

          ? 3. เสน่ห์ของเกาะหมากอยู่ตรงที่บรรยากาศโดยรอบของที่นี่จะเงียบสงบมาก ไม่มีสถานบันเทิงหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่หวือหวา น้ำทะเลโดยรอบเกาะจะเป็นสีฟ้าใส สามารถเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการังได้อย่างจุใจ ใครที่มองหาที่เที่ยวเพื่อพักผ่อนจริง ๆ จึงไม่ควรพลาดที่นี่

          ? 4. โดยรอบเกาะหมากจะเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวและสวนยาง พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบชายฝั่งทะเล จึงมีอ่าวและหาดทรายสวยงามหลายแห่ง อาทิ อ่าวขาว, อ่าวสวนใหญ่, อ่าวนิด, อ่าวไผ่, อ่าวพระ, อ่าวตาล, อ่าวลม, อ่าวโปร่ง เป็นต้น

          ? 5. การไปเที่ยวเกาะหมากควรพักค้างคืน เพราะตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งค่อนข้างมาก ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งไปเกาะโดยสปีดโบ๊ทก็ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงแล้ว

          ? 6. ระยะเวลาที่เหมาะสมของการเที่ยวเกาะหมากจะอยู่ที่ประมาณ 3 วัน 2 คืน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของนักท่องเที่ยว

          ? 7. ฤดูกาลที่น่าเที่ยวเกาะหมากจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ช่วงนี้คลื่นลมจะเงียบสงบ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ส่วนในหน้าฝนก็สามารถเที่ยวได้ แต่คลื่นลมจะแรง การเดินทางไป-กลับจากฝั่งไปยังเกาะหมากอาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร และอาจจะมีกิจกรรมให้ทำน้อยกว่าช่วงหน้าร้อน

          ? 8. การไปเที่ยวเกาะหมากจะมีทั้งแบบซื้อแพ็กเกจจากทางรีสอร์ทและการไปเที่ยวด้วยตนเอง ซึ่งการไปเที่ยวแบบเป็นแพ็กเกจจะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะได้รับความสะดวกสบายมากกว่า

          ? 9. ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ซื้อแพ็กเกจกับทางรีสอร์ท ก็ควรที่จะทำการจองทั้งที่พักและเรือ-ไปกลับล่วงหน้า เพราะบนเกาะหมากมีที่พักไม่กี่แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็มักจะมีลูกค้าจองเต็มล่วงหน้าแล้ว

          ? 10. ที่พักเกาะหมากจะมีหลากหลายแบบ หลากหลายราคา สามารถดูที่พักเกาะหมากเพิ่มเติมได้ที่ 11 ที่พักเกาะหมาก กับบรรยากาศเงียบสงบและเรียบง่าย

          ? 11. เมื่อทำการจองที่พักแล้ว ควรจะสอบถามเรื่องการเดินทางกับทางรีสอร์ทเลยว่าควรขึ้นเรือกับบริษัทไหน มีรอบเรือเวลาใดบ้าง เพราะแต่ละบริษัทจะพานักท่องเที่ยวจากท่าเรือแหลมงอบไปส่งที่ท่าเรือบนเกาะหมากแตกต่างกัน

          ? 12. ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาขึ้นเรือสปีดโบ๊ทเพื่อไปเกาะหมากที่บริเวณท่าเรือแหลมงอบ (ท่าเรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์)

          ? 13. ที่ท่าเรือแหลมงอบจะมีเรือสปีดโบ๊ทให้บริการ 2 บริษัท คือเรือลีลาวดีและเรือปาหนัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45-50 นาที

          ? 14. เรือลีลาวดี จะออกจากท่าเรือแหลมงอบไปยังท่าเรือของมากะธานีรีสอร์ท บริเวณอ่าวขาวของเกาะหมาก เวลา 10.30 น. และ 14.00 น. ส่วนเที่ยวกลับจากเกาะหมากมายังแหลมงอบคือ เวลา 08.00 น. และ 11.30 น. ค่าโดยสารคนละ 450 บาท/เที่ยว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kohmakboat.in.th

          ? 15. เรือปาหนัน จะออกจากท่าเรือแหลมงอบไปยังท่าเรือเกาะหมากรีสอร์ท บริเวณอ่าวสวนใหญ่ เวลา 12.30 น. และ 16.00 น. ส่วนเที่ยวกลับจากเกาะหมากมายังแหลมงอบคือ เวลา 09.00 น. และ 13.30 น. ค่าโดยสารคนละ 450บาท/เที่ยว

          ? 16. เมื่อไปถึงยังเกาะหมากแล้ว ถ้าใครแจ้งให้ทางรีสอร์ทมารับ ก็จะมีรถจากรีสอร์ทมาจอดรอแล้ว แต่ถ้าไม่ได้จองกับรีสอร์ทไว้ บริเวณท่าเรือก็จะมีแท็กซี่และร้านให้เช่ามอเตอร์ไซค์ สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความสะดวก

          ? 17. การเที่ยวบนเกาะหมาก จะมีทั้งการนั่งแท็กซี่, การเช่ามอเตอร์ไซค์ และการขี่จักรยาน

          ? 18. สถานที่เที่ยวเกาะหมากไม่หรูหราหวือหวา เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นสวนมะพร้าวและสวนยาง ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เพราะฉะนั้นการเที่ยวชมเกาะหมากจึงเป็นการเที่ยวในเชิงอนุรักษ์เสียมากกว่า โดยจะมีชายหาดหลายแห่งที่น่าไปเที่ยว มีวัดเกาะหมากให้ได้ไปไหว้พระทำบุญขอพร

          ? 19. กิจกรรมเด่น ๆ ของเกาะหมากก็คือการออกไปดำน้ำ โดยจุดที่สามารถดำน้ำชมปะการังได้อย่างสวยงามสุด ๆ จะอยู่บริเวณหมู่เกาะรัง, เกาะยักษ์ใหญ่, เกาะยักษ์เล็ก และเกาะมะปลิง เป็นต้น

          ? 20. ระหว่างที่อยู่บนเกาะหมาก นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวยังรีสอร์ทอื่น ๆ ได้ ซึ่งแต่ละรีสอร์ทก็ยินดีให้นักท่องเที่ยวแวะเข้าเที่ยวชม โดยเฉพาะรีอสร์ทที่อยู่ริมทะเล ส่วนใหญ่จะมีร้านอาหารและบาร์ริมทะเลไว้บริการ

          ? 21. บนเกาะหมากไม่ได้มีร้านค้า ร้านอาหารเยอะมากมายเหมือนเกาะช้าง เพราะฉะนั้นควรเตรียมขนมขบเคี้ยว น้ำดื่ม และของใช้ส่วนตัวติดไปด้วย

          ? 22. ร้านอาหารที่นี่ราคาจะค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นเตรียมเงินสดมาให้พร้อม ตามรีสอร์ทต่าง ๆ สามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ (แต่ก็ชาร์จ 2-3%) แต่ร้านค้าท้องถิ่นทั่วไปอย่างร้านเช่ามอเตอร์ไซค์บางแห่งก็ไม่รับบัตรเครดิต ยิ่งไปกว่านั้นคือบนเกาะไม่มีตู้เอทีเอ็ม T^T

          ? 23. ไม่ว่าจะเป็นการจองแพ็กเกจห้องพักหรือการจองเรือไปยังเกาะหมาก ก็มักจะมีบริษัทเอเจนซี่คอยให้บริการอีกทอดหนึ่ง เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน ให้มั่นใจก่อนว่าบริษัทนั้น ๆ น่าเชื่อถือ แล้วจึงเลือกจองผ่านเอเจนซี่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะใช้วิธีสอบถามจากทางรีสอร์ทโดยตรง

          ? 24. การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถ้าใครขับรถมาเอง ที่บริเวณท่าเรือแหลมงอบจะมีที่รับฝากรถให้บริการ ส่วนถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว สามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ที่สถานีขนส่งเอกมัย มีหลายบริษัทให้บริการ อาทิ บริษัทขนส่ง จำกัด (999) และบริษัทเชิดชัยทัวร์ เป็นต้น และควรแจ้งพนักงานตั้งแต่ตอนซื้อตั๋วว่าจะลงที่ท่าเรือแหลมงอบ เพื่อที่พนักงานจะได้แจ้งให้คนขับรถทราบอีกครั้ง

          ? 25. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนการเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 19 กันยายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก, kohmakboat.in.th, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราดบทความแนะนำ