ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ต้องลองสักครั้ง

หากคุณยังนึกภาพไม่ออกว่าอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรีที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่ร้อยกว่ากิโลเศษ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆ โดนใจสักแค่ไหน ขอให้ลองไปเที่ยวกันดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่าด้านช้างนี่สวยจริง อะไรจริง มากกว่าที่แค่ได้ยินกันมานะจ๊ะ

พื้นที่ของอำเภอด่านช้างมีอาณาเขตติดต่อกับแนวผืนป่าภาคตะวันตก ล้อมรอบด้วยขุนเขาและแมกไม้ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สอดแทรกด้วยวิถีชีวิตผู้คนหลายเผ่าพันธุ์ ราวกับเมืองในฝันที่ซุกซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขาและสายหมอกแสนเย็นยะเยือก

มาเยือนที่นี่ขอให้คุณสูดอากาศเบาสบายให้เต็มปอด ยิ่งในยามเช้าที่อากาศดี๊ดี  ความบริสุทธิ์ของธรรมชาติรอบตัว และความเรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คนจะทำให้คุณได้รู้สึกถึงความสุขและการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ที่สำคัญมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อ่างเก็บน้ำเขื่อนกระเสียว หาดทรายด่านช้าง อุทยานแห่งชาติพุเตย ที่ครบครันด้วยแหล่งท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติ น้ำตก ป่าเขา และวิถีชาวกะเหรี่ยงให้ได้สัมผัส

วันหยุดนี้นึกไม่ออกจะไปเที่ยวไหน มาเที่ยวด่านช้างกันสักวันสองวัน รับรองประทับใจแน่นอน   

#?????????????????#

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในอำเภอด่านช้าง

1. อ่างเก็บน้ำเขื่อนกระเสียว เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในตัวอำเภอด่านช้างและเป็นเขื่อนดินที่มีความยาวเป็นอันดับสองของประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2523 เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำสร้างกั้นลำห้วยกระเสียวยาว 4,250 เมตร สูง 32.5 เมตร มีพื้นที่กักเก็บน้ำ 28,750 ไร่

ปัจจุบันเขื่อนกระเสียวนอกจากจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภาคกลางแล้ว ในช่วงแดดร่มลมตกยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถขับรถมาแวะชมความงดงามยามพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดอีกแห่งในจังหวัดสุพรรณบุรี

ยิ่งในช่วงหน้าหนาวบรรยากาศแสงสีทองส่องสะท้อนผิวน้ำระยิบระยับตระการตาสลับกับเกลียวคลื่น ภาพดวงอาทิตย์สีแดงกลมโต ค่อยๆ เลื่อนลับหลังขุนเขา และอากาศหนาวเย็นสะท้านใจ เป็นความงดงามที่ยากจะลืมเลือนเลยทีเดียว

ส่วนใครถ้าต้องการนั่งเรือชมบรรยากาศรอบเขื่อน หรือนั่งเรือไปตกปลาในเขื่อน ติดต่อชาวบ้านแถวนั้นได้ มีเรือไว้คอยบริการ ราคาเหมาทั้งวัน 300-700 บาท นั่งได้ประมาณ 5 คน

สอบถามรายละเอียด ท่องเที่ยวเขื่อนเก็บน้ำกระเสียว โทร. 0-3559-5120

 #?????????????????#

2.หาดทรายด่านช้าง ใครชอบเล่นน้ำในบรรยากาศท่ามกลางต้นไม้อันเขียวขจีและอากาศอันบริสุทธิ์ ลองแวะมาที่หาดทรายด่านช้าง

ที่นี่เป็นลำธารขนาดใหญ่ที่มีต้นน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำกระเสียว มีระดับน้ำไม่ลึกมาก คุณสามารถลงเล่นน้ำคลายร้อนได้อย่างสบายใจ

บริเวณตลอดลำห้วยมีร้านค้าจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มของชาวบ้านบริการด้วย หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศแวะซื้อของอร่อยๆ จากตัวอำเภอด่านช้างติดไม้ติดมือมาปิกนิกริมหาดทรายก็ได้บรรยากาศสนุกไปอีกแบบนะ

โทร. 08-1736-6311

 #?????????????????#

3.อทยานแห่งชาติพุเตย เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี และเป็นอุทยานลำดับที่ 85 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 198,422 ไร่ หรือ 317.48 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

อุทยานแห่งชาติพุเตยมีขุนเขารายรอบ อุดมด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่า ส่วนที่สูงที่สุดเรียกว่า ?ยอดเขาเทวดา? ซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดในจังหวัดสุพรรณบุรี มีระดับความสูง 1,123 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย มีป่าสนสองใบที่ขึ้นเพียงแห่งเดียวในภาคกลาง และมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย เหมาะสำหรับการเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ และเส้นทางเดินป่า ติดต่ออุทยานแห่งชาติพุเตย โทร. 0-3544-6237 หรือ 08 -1934 -2240 อีเมล์ [email protected]

#?????????????????#

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติพุเตย : สะดวกที่สุดคือการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว สามารถเลือกเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ

? ทางลาดยางตลอดสาย ใช้ทางหลวงหมายเลข 333 (อู่ทอง-บ้านไร่) ก่อนถึงตัวอำเภอด่านช้างราว 3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3086 ขับไปอีก 34 กิโลเมตร ถึงสี่แยกบ้านปลักประดู่ ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3480 แล้วไปตามป้ายบอกทางสู่อุทยานแห่งชาติพุเตย

? ทางลาดยางและทางลูกรังขึ้นเขา ใช้ทางหลวงหมายเลข 333 (อู่ทอง-บ้านไร่) ไปตามทางสู่อำเภอบ้านไร่ เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 15 บ้านวังคัน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติพุเตยที่ 1 (พุเตย) เป็นเส้นทางลูกรัง ข้ามสันเขาไปจนถึงที่ทำการอุทยาน สำหรับเส้นทางนี้ไม่เหมาะสำหรับรถเก๋งและในฤดูฝนควรใช้ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

#?????????????????#

เที่ยวสบายๆ ในอุทยานแห่งชาติพุเตย

ป่าสนสองใบ มาถึงอุทยานแห่งชาติพุเตย ห้ามพลาดไปเยือนผืนป่าสนสองใบแห่งเดียวในผืนป่าตะวันตกและมีจำนวนมากถึง 1,300 ต้น ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 1 (พุเตย) ประมาณ 13 กิโลเมตร

โดยทั่วไปแล้วสนสองใบจะเจริญเติบโตในพื้นที่ภูเขาสูงชัน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไป แต่ป่าสนแห่งนี้เจริญเติบโตบนพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 763 เมตรเท่านั้น แถมบางต้นมีขนาดใหญ่วัดได้ถึง 2-3 คนโอบเลยทีเดียว

เมื่อขึ้นไปถึงแล้วทุกคนจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองสุพรรณบุรี ชมทะเลหมอกยามเช้า สัมผัสอากาศเย็นๆ และขุนเขาสลับซับซ้อนสุดสายตา

การเดินทางขึ้นไปชมป่าสนสองใบ แนะนำให้ใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น และทุกครั้งที่เข้าไปชมขอให้ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติพุเตยก่อนขึ้นไปเพื่อความสะดวกและปลอดภัย

#?????????????????#

ศาลเลาห์ด้า ใช้เส้นทางเดียวกับป่าสนสองใบ อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 1 (พุเตย) ประมาณ 12 กิโลเมตร

สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินเลาดาห์แอร์ Boing767-300 ตก เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2534  ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งผู้โดยสารและลูกเรือรวม  223 คน ปัจจุบันยังมีเศษซากเครื่องบินอยู่ ณ จุดตก ไปถึงอุทยานแห่งชาติพุเตยแล้ว อย่าลืมแวะไปรำลึกถึงดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตกันบ้างละ

#?????????????????#

บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่บนที่ราบสูงเชิงเขาเทวดา ชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ในช่วงปลายฝนต้นหนาวในหมู่บ้านนี้อากาศดีมาก

หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่แห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบสูงก็จริง แต่ก็มีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติให้เราได้ชมกันนั่นคือน้ำผุดพราย ที่ขึ้นมารวมกันเป็นธารใสชาวบ้านได้ใช้อาบและดื่มตลอดทั้งปี

ในบริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย

เช่น น้ำตกพะเนินคี่ใหญ่ น้ำตกพะเนินคี่น้อย ถ้ำตะเพินเงิน ถ้ำตะเพินทอง ถ้ำตะเพินเพชร ฯลฯ จนหมู่บ้านตะเพินคี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแวะพักผ่อนของนักท่องเที่ยวก่อนเดินทางเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

การเดินทางเยี่ยมชมหมู่บ้านตะเพินคี่ ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อและต้องอาศัยผู้มีความชำนาญเส้นทาง ติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติพุเตย โทร. 0 3544 6237 และ 08 1934 2240

#?????????????????#

น้ำตกพะเนินคี่น้อย อยู่ใกล้กับหมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่งดงามและเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เมื่อมาถึงคุณจะได้เห็นสายน้ำที่ไหลลัดเลาะโขดหิน ผ่านชั้นหินผาลงสู่ที่ต่ำ มีละอองน้ำที่กระเซ็นไปทั่วบริเวณสวยงามมาก

นอกจากนี้หากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมผจญภัยแบบเล็กๆ สนใจโรยตัวผ่านผาน้ำตกที่สูงประมาณ 15 เมตรของน้ำตกตะเพินคี่น้อย ก็สามารถติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติพุเตยได้

#?????????????????#

 น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นหมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติพุเตย ประมาณ 18 กิโลเมตร

เป็นน้ำตกที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งลำธารสายนี้เกิดจากผืนป่าตะเพินคี่อันอุดมสมบูรณ์ เป็นน้ำตกขนาดเล็กมีสองชั้นมีความสูงประมาณชั้นละ 5-6 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี

นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสความเป็นธรรมชาติ แนะนำให้มาเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่เดือนกันยายน ? เดือนธันวาคม

#?????????????????#

ถ้ำตะเพินทอง แฝงตัวอยู่ในภูเขาหินปูนใกล้หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ มีความสวยงามตระการตา เกิดจากหินงอกหินย้อยที่ปะปนด้วยสายแร่ซิลิก้า หรือที่เรียกว่าหินประกายเพชร ส่องประกายสีเงินระยิบระยับเมื่อต้องแสงไฟ สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

#?????????????????#

ถ้ำตะเพินเงิน เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ เป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ ชาวกระเหรี่ยงได้ช่วยกันสร้างพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ภายในถ้ำ เพื่อเป็นที่สักการบูชาของประชาชนในหมู่บ้าน และเป็นที่เจริญวิปัสสนากรรมฐานของพระภิกษุสงฆ์ นักท่องเที่ยวสามารถมาแวะชมแวะเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

#?????????????????#

ถ้ำตะเพินเพชร เป็นถ้ำที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับหมู่บ้านตะเพินคี่ห่างไปทางทิศตะวันตกการเดินทางเยี่ยมชมถ้ำให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติพุเตยสะดวกที่สุด

ภายในถ้ำยาวหลายร้อยเมตร มีหินงอกหินย้อยที่ส่องประกายแวววาวระยิบระยับจับตางดงามมาก และหินงอกหินย้อยยังมีรูปทรงต่างๆ ให้เราสามารถจินตนาการตามได้อย่างสนุกสนานตลอดการเดินทางท่องเที่ยว

#?????????????????#

ยอดเขาเทวดา ด้วยความสูง 1,123 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทิวทัศน์จากยอดเขาเทวดา ยอดเขาสูงสุดของจังหวัดสุพรรณบุรี จึงสวยงามตระการตามาก

หากมากนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปยืนบนจุดสูงสุดของยอดเขาเทวดา ณ จุดนั้นจะได้เห็นขุนเขาสลับซับซ้อนของผืนป่าตะวันตกในสามจังหวัด คือ สุพรรณบุรี อุทัยธานี และกาญจนบุรี ได้ไกลสุดสายตา

ส่วนในหน้าหนาวทะเลหมอกขาวโพลนจะปกคลุมทั่วหุบเขาเบื้องล่าง จนเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในภาคกลาง

ยอดเขาเทวดาอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติพุเตยและอยู่ใกล้หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ นักท่องเที่ยวที่จะชมทะเลทิวทัศน์หมอกที่ยอดเขาเทวดาจะต้องพักแรมลานกางเต็นท์ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 3 ตะเพินคี่ จากนั้นเดินตามทางเดินขึ้นเขาลาดชันระยะทางราว 800 เมตร ใช้เวลาชั่วโมงนิดๆ ก็จะถึงจุดชมทิวทัศน์

ดังนั้นจึงต้องออกเดินทางจากที่พักตั้งแต่เช้ามืดเพื่อให้ทันชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่ผัดผ่านมาตลอดเวลา ส่วนความหนาวเย็นไม่ต้องพูดถึง เพราะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ บอกว่า อุณหภูมิต่ำสุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแค่เลขตัวเดียวเท่านั้น

ส่วนลานกางเต็นท์ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 3 ตะเพินคี่ มีห้องน้ำสะอาด พร้อมทั้งสถานที่ทำอาหาร ต้องติดต่อขอพักกางเต็นท์ที่ทำการอุทยานฯ ก่อน

หากไม่ต้องการทำอาหารเอง สามารถติดต่อให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ รับจัดการเรื่องอาหารการกินได้ ควรแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์

โทร.0 3544 6237 หรือ 08 1934 2240 อีเมล์ [email protected]

#?????????????????#

การเดินทางไปท่องเที่ยวอำเภอด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี 

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ใช้เวลาไม่นานนัก แต่ก็ควรจะออกเช้าสักหน่อย เพื่อจะได้มีเวลาเที่ยวสนุกกันเต็มที่

รถยนต์ส่วนตัว

- เส้นทาง 1 จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) ไปจนถึงตัวจังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร

จากนั้นมุ่งหน้าสู่อำเภอดอนเจดีย์ เส้นทาง 321 ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ถึงแยกอู่ยาแล้วตรงไปเส้นทาง 322 ระยะทาง 24 กิโลเมตร ถึงอำเภอดอนเจดีย์แล้วเลี้ยวซ้ายเส้นทาง 3264 ระยะทาง 16 กิโลเมตร

ถึงสระกระโจมแล้วเลี้ยวขวา เส้นทาง 333 มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองอำเภอด่านช้าง ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

- เส้นทาง 2 จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) เข้าสู่ตัวจังหวัดนครปฐม จากนั้นให้เลี้ยวขวาที่สามแยกมาลัยแมน เข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 321 มุ่งหน้าสู่อำเภออู่ทอง ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร

และจากอำเภออู่ทอง ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 333 เข้าสู่อำเภอด่านช้าง อีก 50 กิโลเมตร

 #?????????????????#

ท่องเที่ยวด่านช้าง อช.พุเตย แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ  สุพรรณบุรี 55

รถตู้ปรับอากาศ

+ วินรถตู้สาย 69 (กรุงเทพฯ?สุพรรณ-หนองหญ้าไซ-ด่านช้าง) ใช้เวลาเดินทางประมาณสองชั่วโมงครึ่ง

? ท่ารถกรุงเทพฯ (หน้ากุ้งหลวง แมนชั่น) โทร. 08 2024 8766 ตั้งแต่เวลา 05.40-19.00 น.

? ท่ารถด่านช้าง (ปั๊ม ปตท.) โทร. 08 0652 3692 ตั้งแต่เวลา 04.40-18.00 น.

+ สาย 994 (กรุงเทพฯ-นครปฐม-กำแพงแสน-อู่ทอง-ด่านช้าง-บ้านไร่ : รถตู้หมู่ 2 จังหวัด)

? ท่ารถกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) โทร. 08 0022 2791 ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.

? ท่ารถด่านช้าง สถานีขนส่งด่านช้าง

? ท่ารถบ้านไร่ (หน้าเทศบาลบ้านไร่) จังหวัดอุทัยธานี โทร. 08 3316 5151 ตั้งแต่เวลา 05.10-17.10 น. รถออกทุก 30 นาที

 #?????????????????#

เบอร์โทรศัพท์สำคัญ

ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี  โทรศัพท์:0-3553-6030

สถานีตำรวจภูธรอำเภอด่านช้าง โทรศัพท์:0-3559-5191

โรงพยาบาลด่านช้าง โทรศัพท์: 0-3559-5032, 0-3550-9693-6

ตำรวจทางหลวง โทรศัพท์:  1193

ตำรวจท่องเที่ยว โทรศัพท์: 1155

#?????????????????#บทความแนะนำ