แปลก! ชาก็อกกาก็อก? ทะเลสาบชื่อยาวที่สุดในโลก

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทยเรา เป็นชื่อเมืองยาวที่สุดในโลก แต่ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่ชื่อเรียกยาวไม่แพ้กัน แถมอ่านออกเสียงยากด้วย นามว่า "ชาก็อกกาก็อก มันช็อก กาก็อกชอบัน อากันกาม็อก?" (ไม่ใช่ร่ายคาถาเวทมนต์นะ)

ทะเลสาบชื่อประหลาดแห่งนี้ มีความกว้างประมาณ 1.8 กิโลเมตร ยาว 5.3 กิโลเมตร ลึกประมาณ 14 เมตร อยู่ในเมืองเว็บสเตอร์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่ออันแสนยาวนี้ แม้แต่เจ้าถิ่นเองยังสะกดผิดพลาดอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นคนนอกไม่ต้องงงกับชื่อมัน!?  มีทั้งสะกดแล้วรวมตัวอักษรได้ 49 ตัวบ้าง และ 45 ตัวบ้าง แต่ที่ถูกต้องคือแบบ 45 ตัวตามนี้ Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg (อย่าเข้าใจผิด คิดว่าปุ่มคีย์บอร์ดเสีย หรือมีแมวกระโดดเหยียบบนแป้นพิมพ์) มีชื่อย่อสั้นๆ คือ Chaubunagungamaug หรือถ้ายังอ่านยากอยู่ เรียกให้ง่ายเข้าไปอีก ก็คือ ทะเลสาบเว็บสเตอร์ ตามชื่อเมืองที่อยู่นั้นเหล่ะ

เรื่องความยากของชื่ออันเป็นปัญหาของการสะกดผิดจนบานเปลาย เมื่อในปี 2003 มีการติดตั้งป้ายบอกเส้นทางไปยังทะเลสาบแห่งนี้ ไว้ที่ Route 12 ใกล้่ๆ Oxford และที่ Route 193 ใกล้ๆ Thompson ในเมืองเว็บสเตอร์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ หลังจากติดตั้งป้ายไปได้ไม่นาน คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ Telegram & Gazette ได้ตีพิมพ์บทความว่าป้ายบอกเส้นทางสะกดผิดพลาด โดยป้ายบอกเส้นทางสะกดชื่อทะเลสาบแห่งนี้เป็น Chargoggagoggmanchaoggagoggchaubunaguhgamaugg ซึ่งตัวอักษรที่ 20 ต้องเป็นอักษร u แต่ในป้ายใช้อักษร o และตัวอักษรที่ 38 ต้องเป็นอักษร h แต่ในป้ายใช้อักษร n

เรื่องสะกดชื่อผิด ถือเป็นปัญหาระดับชาติเค้าเลยล่ะ เจ้าหน้าที่ของเมืองเลยใช้เวลาอยู่นานมากเพื่อทำการศึกษา และสืบค้นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าป้ายที่จัดทำขึ้นสะกดผิดจริงๆ หรือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสะกดชื่อทะเลสาบแห่งนี้ ในที่สุดก็ได้ผลสรุปที่แน่นอนแล้วว่า ป้ายบอกชื่อทะเลสาบผิดพลาดจริงๆ และกำลังติดตามผู้จัดทำป้ายให้รีบมาแก้ไขป้ายให้ถูกต้อง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแก้ไขได้เอง เพราะผิดกฎหมาย

ชื่อเรียกยาก สะกดยากอย่างนี้ ไม่แปลกที่จะทำตัวอักษรตกหล่นกันได้ แต่อย่างดีที่มีคนออกมาดำเนินการแก้ไข (ถ้าของพี่ไทยสะกดผิดแบบนี้ เชื่อว่ายังคงคาอยู่ที่ป้ายเหมือนเดิม ? -") ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบที่มาที่ไปของชื่อทะเลสาบสุดแปลกแห่งนี้ มีเพียงข้อสันนิษฐานกันว่า เป็นชื่อภาษาของคนท้องถิ่น ซึ่งหมายถึง "สุดดินแดนแห่งการตกปลา" นั่นเอง

เนื้อเพลงเกี่ยวกับทะเลสาบแห่งนี้ด้วย บรรเลงไพเราะไม่ใช่เล่นๆ เลย ????

ข้อมูลและภาพ : wiki / amusingplanet.com / flickr.comบทความแนะนำ