พิพิธบางลำพู ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่จะพาคุณย้อนวันวานชมวิถีชีวิตและชุมชนย่านบางลำพูในอดีต

 พิพิธบางลำพู ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ ที่จะพาคุณย้อนวันวานชมวิถีชีวิตและชุมชนย่านบางลำพูในอดีต ย่านการค้า ของกิน แหล่งบันเทิงที่เก่าแก่และทรงคุณค่า

          บางลำพูในอดีตถือเป็นย่านการค้าและบันเทิงที่เฟื่องฟูที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ถึงแม้ว่าอดีตที่รุ่งเรืองในวันนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปแล้วในวันนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะเลือนหายไปเสียทั้งหมด ใครก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ ที่นึกและจินตนาการความรุ่งเรืองของบางลำพูในอดีตไม่ออกแล้วละก็ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักทุกเรื่องแง่มุมของบางลำพูที่พิพิธบางลำพูแห่งนี้กัน บอกเลยว่าทั้งสนุก เพลิน จนอาจลืมภาพบางลำพูปัจจุบันไปเลย

          ? 1. พิพิธบางลำพู เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดสร้างขึ้นโดยกรมธนารักษ์ สร้างขึ้นในพื้นที่ดินซึ่งเคยเป็น "โรงพิมพ์คุรุสภา" หรือ "โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช" ตรงบริเวณถนนพระสุเมรุ ภายในจัดแสดงประวัติความเป็นมาและวิถีชีวิตชุมชน อีกทั้งมีลานกิจกรรมให้กับประชาชนทั่วไป

          ? 2. อาคารจัดแสดงนิทรรศการทั้งหมดของพิพิธบางลำพู ได้รับการออกแบบเพื่อรองรับกลุ่มคนทุกกลุ่ม มีทางลาดสำหรับคนที่ต้องใช้ wheelchair และยังมีอักษรเบรลล์ตามจุดต่าง ๆ สำหรับผู้ที่พิการทางสายตา ให้ได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ และยังมีการจัดทำบรรยายเสียงข้อมูล 7 ภาษา ได้แก่ ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศส 

          3. นักท่องเที่ยวสามารเข้าชมพิพิธบางลำพูฟรี (ทั้งคนไทยและต่างชาติ) ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) เปิดรอบให้เข้าชมเป็น ทุก ๆ 30 นาที โดยรอบเข้าชมสุดท้าย เวลา 16.00 น.

          ? 4. การเข้าชมพิพิธบางลำพูนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย แต่ไม่สามารถอัดคลิปหรือบันทึกไฟล์เสียงได้

          ? 5. อาคารพิพิธบางลำพู แบ่งส่วนจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ตามอาคาร 2 หลัง คืออาคารปูนรูปตัว L และอาคารไม้เก่า

          ? 6. บริเวณอาคารปูนรูปตัว L สามารถเดินชมได้ตามอัธยาศัย แบ่งเป็นห้องนิทรรศการต่าง ๆ ได้แก่ "เอกบรมองค์ราชินี" สำหรับเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ "ประตูคู่วิถี" จัดแสดงประวัติความเป็นมา ชื่อและตำแหน่งประตูเมืองสำคัญ ๆ "ป้อมเขตขัณฑ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์" แสดงแนวกำแพงเก่าจำลอง และเกร็ดความรู้เรื่องการหล่ออิฐด้วยเทคนิคช่างโบราณ

          ? 7. ต่อมาในส่วนนิทรรศการกรมธนารักษ์ ภายในนำเสนอบทบาทหน้าที่และพันธกิจของกรมธนารักษ์ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นตั้งแต่การผลิตเหรียญกษาปณ์ การจัดเก็บทรัพย์สิน การอนุรักษ์ทรัพย์สินที่มีค่าของแผ่นดิน อย่างเครื่องราชอิสริยยศ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เป็นต้น

          ? 8. นิทรรศการชุมชนบางลำพู ถือเป็นหนึ่งในห้องนิทรรศการที่มีสีสันมากที่สุดก็ว่าได้ เป็นห้องนิทรรศการที่ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการตามขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้

          ? 9. ภายในแบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ ได้แก่ "สีสันบางลำพู" "เบาะแสจากริมคลอง" "ที่นี่บางลำพู" "ถอดรหัสลับขุมทรัพย์บางลำพู" "พระนครเซ็นเตอร์" "ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่า" และ "มิ่งขวัญบางลำพู"

          ? 10. ตลอดภายในห้องนิทรรศการชุมชนบางลำพู นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศย่านบางลำพูตั้งแต่อดีต เมื่อครั้งยังเป็นวิถีชุมชนริมน้ำ มาจนถึงยุคที่บางลำพูเป็นย่านแห่งความบันเทิงอันเฟื่องฟู เต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย ที่มีของดีซ่อนอยู่เพียบ เสมือนว่าเราหลุดเข้าไปเดินย่ำตามตรอกซอกซอยของบางลำพูในยุคนั้นจริง ๆ

          ? 11. ส่วนสุดท้าย "ห้องสมุดชุมชนบางลำพู" ซึ่งภายในเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบางลำพูที่มากที่สุดในประเทศ

          ? 12. การเดินทางมายังพิพิธบางลำพู สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางทุกสายที่วิ่งผ่านป้อมพระสุเมรุ (โทร. สอบถามเส้นทางได้ที่ 1348) หรือนั่งเรือโดยสารลงที่ท่าพระอาทิตย์ แล้วเดินต่อมาอีกหน่อยตามถนนพระอาทิตย์ตัดเข้าสู่ถนนพระสุเมรุ

          สำหรับใครก็ตามที่เสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้วางแผนจะไปเที่ยวต่างจังหวัด พิพิธบางลำพูน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เมื่อมาแล้วเพื่อน ๆ จะรู้เลยว่าเพราะอะไรและทำไม เสน่ห์วันวานเมื่อครั้งอดีตของบางลำพูยังคงเป็นที่จดจำของทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่อย่างไม่เสื่อมคลาย ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพู หรือโทร. 02 281 9828

ขอขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพูบทความแนะนำ