แนะที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ สำหรับคนมีเวลาน้อย

  ไม่ว่าใครที่ได้ไปเยือนเชียงใหม่ต่างก็ต้องตกหลุมรักเมืองแห่งนี้ทั้งนั้น เพราะเชียงใหม่เป็นเหมือนสาวพันปี ที่สวยสะพรั่งตลอดกาล มีเสน่ห์ไม่เปลี่ยนแปลง ยิ่งปัจจุบันการเดินทางไปยังเชียงใหม่ค่อนข้างสะดวกสบายมากขึ้น มีเที่ยวบินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ วันละหลายเที่ยวบิน จึงทำให้เชียงใหม่ได้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอย่างไม่ขาดสาย

          และด้วยการเดินทางที่ง่ายแสนง่ายนี้ ทำให้คนที่มีเวลาเที่ยวเพียงเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถที่จะสัมผัสเชียงใหม่ได้อย่างเต็มอิ่ม วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง ซึ่งมีทั้งวัดวาอาราม ตลาด แหล่งช้อปปิ้ง สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ มาไว้ให้สำหรับคนที่มีเวลาน้อย และที่สำคัญยังไม่จำเป็นต้องมีรถส่วนตัวก็สามารถเที่ยวได้ เพราะเขตตัวเมืองเชียงใหม่มีทั้งรถรับจ้างประจำทาง หรือที่เราเรียกกันว่า "รถแดง" หรือรถตุ๊กตุ๊กรับจ้างไว้คอยบริการอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเรามาตะลุยเที่ยวในเมืองเชียงใหม่กันได้เลย

 1. ถนนคนเดิน

ภาพจาก 501room / shutterstock.com

          ถนนคนเดินเชียงใหม่ที่มีชื่อเสียงจะมีอยู่ 2 แห่ง คือ ถนนคนเดินวัวลาย และถนนคนเดินท่าแพ ถนนคนเดินวัวลายนั้นจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์ บริเวณถนนวัวลาย สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นพวกเครื่องเงินและสินค้าพื้นเมือง ใครที่ชอบเครื่องเงินต้องไม่พลาดการมาเดินถนนคนเดินแห่งนี้ เพราะนอกจากจะเป็นชิ้นงานที่มีคุณภาพดี ลวดลายสวยงามแล้ว ราคายังไม่แพงอีกด้วย ส่วนถนนคนเดินท่าแพจะจัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ บริเวณประตูเมืองท่าแพ ไปจนถึงหน้าวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร สินค้าจะเป็นพวกงานแฮนด์เมด สินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ฯลฯ โดยถนนคนเดินทั้ง 2 แห่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.

 2. พิพิธภัณฑ์อาร์ต อิน พาราไดซ์ เชียงใหม่

        พิพิธภัณฑ์อาร์ต อิน พาราไดซ์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงานศิลปะรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมกับงานศิลปะอย่างใกล้ชิด (Interactive Art) สามารถสัมผัสและถ่ายรูปกับผลงานภาพวาดเหล่านั้นได้ โดยออกแบบท่าทางและแสดงอารมณ์ให้สอดคล้องกับภาพวาดแต่ละภาพตามความชอบใจ ก่อตั้งโดย Jang Kyu Suk มีการสร้างสรรค์ภาพวาดโดยจิตรกรระดับมืออาชีพจากประเทศเกาหลีทั้งหมด 14 ท่าน เกิดเป็นผลงานให้ผู้เข้าชมได้โพสท่าตามจินตนาการถึง 130 ภาพ แบ่งออกเป็น 6 โซนใหญ่ ๆ คือ โซนโลกใต้ท้องทะเล, โซนสัตว์ป่า, โซนคลาสสิกอาร์ต,  โซนตะวันออก, โซนอียิปต์โบราณ และโซนศิลปะเหนือจริงและสัตว์โลกล้านปี อัตราค่าเข้าชมสำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท* เด็กความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ราคา 120 บาท* (*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)

 3. โครงการบ้านข้างวัด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้าน "ข้างวัด"

          ใครอยากสัมผัสเชียงใหม่ในแบบชนบทต้องลองไปเยือนโครงบ้านข้างวัดสักครั้ง ซึ่งเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ที่แสนเก๋ไก๋ นำบ้านเก่าสไตล์พื้นเมืองของเชียงใหม่มาประยุกต์ให้กลายเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึกสุดเก๋ มีลานการแสดงอยู่ตรงกลาง เป็นจุดศูนย์กลางแห่งการสังสรรค์และนัดพบ โดยออกแบบให้คล้ายกับนาข้าวขั้นบันได สร้างความสดชื่นและผ่อนคลายให้กับสถานที่แห่งนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว โครงการบ้านข้างวัด ตั้งอยู่ในซอยวัดอุโมงค์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00-18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้าน"ข้างวัด"

 4. ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Old Chiangmai Cultural Center (ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่)   

          มาเชียงใหม่ทั้งทีต้องได้สัมผัสกับวัฒนธรรมล้านนาที่แท้จริง ซึ่งศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ก็เป็นแหล่งศูนย์รวมแห่งศิลปะล้านนา ทั้งบ้านเรือนทรงล้านนาที่ชื่อว่า เรือนซ้อ-หงษ์ ซึ่งมีอายุมากกว่า 120 ปี จัดแสดงสภาพความเป็นอยู่ของชาวล้านนาในอดีต เครื่องเขินล้านนารูปแบบต่าง ๆ ผ้าโบราณและเครื่องแต่งกายของกลุ่มชาติพันธุ์ในล้านนา ตลอดจนเครื่องจักสานศิลปหัตถกรรม และโบราณวัตถุล้านนาที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน มีการจัดการแสดงฟ้อนรำแบบล้านนา พร้อมทั้งการรับประทานอาหารแบบขันโตกไว้บริการอีกด้วย

 5. ถนนนิมมานเหมินทร์

          ถ้าอยากเห็นเชียงใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัยและมีสีสันมากขึ้น ก็ต้องไปเดินเล่นกันที่ถนนนิมมานเหมินทร์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ หลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าได้ทั้งกิน ทั้งช้อปปิ้ง รับความเพลิดเพลินและสนุกสนานกลับบ้านแบบเต็มกระเป๋า ยิ่งถ้ามีเวลาน้อยการมาเยือนถนนนิมมานเหมินทร์ ถือว่าคุ้มค่ามากที่สุด เพราะมีทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ร้านกาแฟสุดชิค ร้านเบเกอรี่ ร้านอาหารพื้นเมือง ร้านนั่งชิล ฯลฯ ไม่ต้องไปตระเวนหาให้เหนื่อย อีกทั้งร้านไอศกรีม ไอเบอรี่ (นิมมานเหมินทร์ 17) ของเจ้าพ่อนักพูดอย่าง โน้ส อุดม ก็ตั้งอยู่ที่นี่เช่นกัน

 6. ไนท์ บาซาร์

ภาพจาก jajaladdawan / shutterstock

          ตลาดไนท์ บาซาร์ ตั้งอยู่บริเวณถนนช้างคลาน เป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับการเดินเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกอันเป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ไปฝากญาติพี่น้องหรือเพื่อน สินค้ามีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าทอพื้นเมือง สบู่สมุนไพร งานเครื่องเงิน เครื่องประดับแบบล้านนา ของตกแต่งบ้านจากวัสดุธรรมชาติ เครื่องปั้นดินเผา ภาพวาดสีน้ำ งานศิลปะติดฝาผนัง รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองต่าง ๆ ทั้งแคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีบริการนวดฝ่าเท้าไว้บริการอีกด้วย โดยจะเปิดประมาณ 16.00-24.00 น.

 7. เวียงกุมกาม

เที่ยวไป ยิ้มไป ในตัวเมืองเชียงใหม่ กับสายการบิน THAI Smileภาพจาก ททท. 

          เมืองเก่าเวียงกุมกาม ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียงแค่ประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นชุมชนโบราณมีลักษณะพื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 600 เมตร และยาว 850 เมตร ทอดยาวขนานอยู่กับริมแม่น้ำปิง ในอดีตแม่น้ำสายนี้ได้เปลี่ยนทิศทางทำให้เมืองแห่งนี้ต้องจมอยู่ใต้บาดาล และล่มสลายไปในที่สุด แต่เมื่อเวลาผ่านไปซากปรักหักพังของเมืองเก่าก็ได้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณสถานที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถชมประวัติศาสตร์ของเมืองกุมกามได้ที่ศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกาม และเดินเที่ยวชมรอบ ๆ เมือง หรือนั่งรถม้าเที่ยวชมได้ตามสะดวก

 8. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

           ใครมาเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปเคารพพระธาตุดอยสุเทพฯ ก็เหมือนยังมาเที่ยวเชียงใหม่ได้ไม่ครบรส ซึ่งพระธาตุดอยสุเทพฯ ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ภายในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ปิดด้วยทอง 2 ชั้น มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ภายใน จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ที่ใครไปมาก็ต้องมาเคารพสักการะ

 9. วัดพระสิงห์วรวิหาร

    อีกหนึ่งวัดที่สำคัญของชาวล้านนา เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่บนถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระสิงห์หรือพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปโบราณศิลปะเชียงแสนโบราณ ปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญของชาวล้านนา นอกจากนี้ยังมีวิหารลายคำ จิตรกรรมฝาผนังเรื่องสุพรรณหงส์ และสังข์ทอง พระอุโบสถที่ตกแต่งแบบศิลปะล้านนา หอไตรประดับด้วยรูปปูนปั้นเทวดา และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา

          นอกจากนี้ยังมีวัดอื่น ๆ ที่สำคัญในเชียงใหม่ อาทิ วัดอุโมงค์, วัดเชียงมั่น, วัดสวนดอก, วัดโลกโมฬี, วัดเจดีย์หลวง, วัดอินทขิล, วัดพันเตา เป็นต้น ใครสะดวกไปวัดไหนก่อนหลังก็วางแผนกันได้เลย

 10. กาดต่าง ๆ

ภาพจาก Artit Thongchuea/ shutterstock

          แม้ว่าตัวเมืองเชียงใหม่จะเล็ก แต่กลับมีกาดหรือตลาดกระจายตัวอยู่รอบ ๆ เมือง ซึ่งกาดแต่ละแห่งนั้นก็มีสินค้าที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่มองหาของฝากประเภทอาหารพื้นเมืองต้องไปเดิน "กาดวโรรส" มีทั้งของหวาน ของคาว ของแห้ง และของสด เป็นแหล่งซื้อผลไม้เมืองหนาวอย่างสตรอว์เบอร์รีที่ดีและถูกอีกด้วย ถ้าจะทานอาหารพื้นเมืองก็ต้องไป "กาดรินคำ" แต่ถ้าอยากจะเสพความสวยงามของดอกไม้ก็ไปที่ "กาดต้นลำไย" หากมีเวลาในช่วงเช้า ๆ ลองไปเดิน "กาดประตูท่าแพ" ซึ่งนอกจากจะมีอาหารพื้นเมืองราคาถูกมาจำหน่ายมากมายแล้ว ยังมีผัก ผลไม้ปลอดสารพิษมาจำหน่ายด้วย

          ใครไม่สามารถลางานหรือหยุดได้ต่อเนื่องหลายวัน ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะการบริการที่แสนสะดวกสบายจากสายการบิน THAI Smile จะทำให้คุณมีเวลาเหลือเฟือที่จะตะลอนทัวร์ทั่วเมืองเชียงใหม่ อยากไปสัมผัสเชียงใหม่กันแล้วใช่ไหม ก็คลิกได้เลยที่นี่ THAI Smile รับรองได้เลยว่าตลอดการเดินทางของคุณนั้นจะมีแต่รอยยิ้มบทความแนะนำ