เที่ยวน้ำตกทีลอจ่อ จังหวัดตาก น้ำตกที่จะทำให้คุณดื่มด่ำไปกับความสวยงามของปรากฏการณ์ธรรมชาติ สวยงามไม่ซ้ำแบบใคร

ภาพจาก ททท.

          เที่ยวน้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝน จังหวัดตาก น้ำตกที่จะทำให้คุณดื่มด่ำไปกับความสวยงามของปรากฏการณ์ธรรมชาติรุ้งกินน้ำ ผ่านสายธารน้ำตกที่ไหลลงมาจากสูงชัน สวยงามไม่ซ้ำแบบใคร

          น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝน จังหวัดตาก เป็นหนึ่งในที่เที่ยวน้ำตกที่สวยงามและน่าไปเยือนที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดตาก แต่เชื่อแน่ว่าหลายคนต้องทำหน้างง เพราะอาจไม่เคยได้ยินชื่อน้ำตกแห่งนี้มาก่อน จะรู้จักก็แต่น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่ได้รับการกล่าวขานกันว่าสวยงามกลางป่าอุ้มผาง หากแต่สายธารของน้ำตกทีลอจ่อก็อลังการไปไม่น้อยกว่ากันเลย ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ น้ำตกทีลอจ่อจะสวยงามขึ้นอีกเท่า ทั้งคุณยังจะได้เห็นถึงความเขียวขจีไปทั่วทั้งป่า ใครที่รักการเที่ยวน้ำตกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว วันนี้เราจะพาไปทัวร์น้ำตกทีลอจ่อแห่งนี้เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งที่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ดอกเสี้ยวทัวร์ น้ำตกทีลอซู อำเภออุ้มผาง

          น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝน อยู่ห่างจากอำเภออุ้มผางประมาณ 3 กิโลเมตร ความโดดเด่นของน้ำตกทีลอจ่อ คือ ภาพความสวยงามของของสายน้ำที่ไหลจากหน้าผาสูงชัน เมื่อหล่นลงมากระทบเข้ากับหิน ธารน้ำดังกล่าวก็แตกกระจายเป็นฝอย ดูคล้ายกับสายฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้า และบางครั้งก็เกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างรุ้งกินน้ำให้เราได้เห็นกัน แนะนำว่าถ้าคุณอยากที่จะเห็นปรากฏการณ์สายรุ้ง ควรมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาว แต่ก็ใช่ว่าหน้าฝนจะเที่ยวไม่ได้ เพราะคุณก็จะได้เห็นมุมมองความสวยงามของน้ำตกที่ต่างออกไป (ต้องไปดูด้วยตาตัวเองถึงจะรู้)

          พิกัดที่ตั้งของทีลอจ่ออยู่ห่างจากอำเภออุ้งผางประมาณ 3 เมตร มาตามเส้นทางสายอุ้มผาง-บ้านปะละทะ ถึงแยกขวามือมีทางเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ต้องการเดินทางเข้ามาเที่ยวที่น้ำตกทีลอจ่อแห่งนี้ สามารถทำได้โดยการล่องเรือไปตามลำน้ำแม่กลองจากตัวอำเภออุ้งผาง โดยทั่วไปแล้ว การมาเที่ยวที่น้ำตกทีลอจ่อ มักจะรวมอยู่ในแพ็กเกจท่องเที่ยวเส้นทางน้ำตกทีลอซู โดยน้ำตกทีลอจ่อจะเป็นน้ำตกทางผ่านของเรือยางที่มุ่งหน้าสู่น้ำตกทีลอซู ซึ่งมีทั้งในส่วนของที่เป็นการบริการนำเที่ยวของที่พักเองโดยตรง หรือแม้กระทั่งจัดทัวร์เส้นทางน้ำตกโดยเฉพาะ (ลองโทร. ไปสอบถามราคาและเส้นทางทัวร์ก่อนให้ดี ๆ)  

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ดอกเสี้ยวทัวร์ น้ำตกทีลอซู อำเภออุ้มผาง

          การบริการทัวร์ดังกล่าว นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือยางพร้อมด้วยไกด์ ที่คอยทำหน้าที่แนะนำสถานที่ต่าง ๆ ตลอดเส้นทางที่เรือแพเคลื่อนตัวไป และเมื่อถึงบริเวณน้ำตก นักท่องเที่ยวจะมองเห็นละอองน้ำที่ฟุ้งกระจาย และเป็นละอองน้ำที่คอยรดพรมพรรณไม้ต่าง ๆ เช่น มอส เฟิร์น กล้วยไม้ป่า บันไดลิง กระเช้าสีดา ดอกกระเจียวป่า เป็นต้น ให้เขียวชอุ่มตลอดทั้งปี การล่องเรือยางตั้งแต่จากตัวอำเภอถึงบริเวณน้ำตก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติระยะทาง 1.8 กิโลเมตร ก่อนถึงน้ำตกจะผ่านป่าไผ่และป่าเบญจพรรณมีดอกกระเจียวขึ้นตามพื้นป่าระหว่างทางมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับธรรมชาติและพืชพันธุ์ตามจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา

          หลายคนอาจคิดว่า น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายรุ้ง ดูเหมือนจะเป็นน้ำตกทางผ่านเพื่อนำคุณไปเจอกับความยิ่งใหญ่ของนำตกทีลอซู แต่เราขอเตือนไว้เลยว่า อย่าได้ประมาทกับความสวยงามเล็ก ๆ น้อย ๆ ของน้ำตกทีลอจ่อแห่งนี้อย่างเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะหาว่าเราไม่เตือน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานตาก โทร. 055 514 341-3 หรือ เฟซบุ๊ก TAT TAK

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก, เฟซบุ๊ก TAT TAK, เฟซบุ๊ก ดอกเสี้ยวทัวร์ น้ำตกทีลอซู อำเภออุ้มผางบทความแนะนำ