5 สถานที่ โรแมนติก ในจีน ที่คู่รักต้องลองไปสัมผัส!

สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นประเทศที่มีความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งสวยงามและน่าค้นหา มีความโรแมนติกอยู่ในตัวเป็นอันดับต้นๆ ของโลก วันนี้ Travel MThai ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนโรแมนติกในจีน ที่คู่รักต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต กับ 5 สถานที่ โรแมนติก ในจีน ที่คู่รักต้องลองไปสัมผัส! ถือเป็นการเติมเต็มชีวิตรัก ให้หวานซึ้ง ในบรรยากาศที่สวยงาม ได้ดีเลยทีเดียว..

 

เมืองโบราณลี่เจียง ในมณฑลยูนนาน

แหล่งท่องเที่ยวโรแมนติกอันดับแรกของจีน นั้นเป็น เมืองโบราณลี่เจียง ในมณฑลยูนนาน ตั้งแต่ได้มีผู้คนพบสถานที่แห่งนี้ ก็เห็นได้ว่าที่นี่เป็นสวรรค์แห่งความรัก ลองจินตนาการดูว่า คู่รักกอดกันที่ระเบียงเกสต์เฮ้าส์ และชมภูเขาหิมะด้วยกัน จับมือกันเดินผ่านถนนซื่อฟางท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นหลังเที่ยงวัน รับฟังดนตรีเก่าแก่ของชนเผ่าน่าซี เวลาผ่านไปโดยไม่รู้ตัว

ชีวิตบนสวรรค์ของเหล่าเทพเจ้าก็คงเป็นประมาณนี้ ลี่เจียง ในกลางคืนมีเสน่ห์อีกแบบหนึ่ง คือ ฟังนักร้องประจำบาร์ร้องเพลงเบาๆ แล่นเรือตามแม่น้ำสายเล็กๆ และปล่อยกระทงที่ฝากความปรารถนาอันดีงามไป ลี่เจียงมีบรรยากาศโรแมนติกแบบนุ่มนวลอ่อนหวาน ความหวานนี่เข้าสู่ในอากาศลี่เจียง

การคมนาคมก็สะดวก เดินทางจากคุนหมิงไปลี่เจียง ถ้านั่งเครื่องบินจะใช้เวลา 45 นาที ถ้าเดินทางจากปักกิ่ง หรือเซี่ยงไฮ้ ก็ไม่ลำบาก มีเที่ยวบินตรงไปลี่เจียงเลย ถ้านั่งรถไฟจากคุนหมิงไปลี่เจียง จะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงกว่า หรือไม่ก็นั่งรถเมล์ก็ได้ จากคุนหมิงไปลี่เจียงใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมง มีขบวนรถหลายขบวน การคมนาคมภายในเมืองลี่เจียงก็สะดวก ราคาเริ่มต้นของแท็กซี่ในลี่เจียงคือ 6 หยวนเท่านั้น

อาหารการกินในเมืองลี่เจียง ก็มีลักษณะพิเศษของตนเอง ถนนซื่อฟางเจียที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโบราณ เป็นถนนขายขนมที่มีชื่อเสียงของเมืองลี่เจียง ถนนสายนี้เริ่มตั้งแต่ใจกลางเมืองโบราณไปสู่แถวถนนซินเจีย

นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปลี่เจียงบางคนจะเลือกพักในเกสต์เฮ้าส์ ที่นอนธรรมดาที่ละ 20-60 หยวนต่อคน ถ้าเป็นไฮซีซั่น ราคาก็ปรับขึ้นหน่อย แต่ถ้าอยากอยู่สบายๆ ก็มีโรงแรมที่มีอุปกรณ์ครบสมบูรณ์ให้เลือกได้ สิ้นค้าที่น่าซื้อเป็นของฝากก็มีหลายอย่าง เช่น ชาหิมะ พรมแขวน และผ้าฝ้ายทอมือ

ถ้าไปเที่ยวเมืองลี่เจียงมี ข้อที่ควรระวังคือ เมืองลี่เจียงมีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ อุณหภูมิกลางวันกับกลางคืนต่างกันมาก แสงแดดแรง ต้องเตรียมครีมกันแดด และเนื่องจากเมืองลี่เจียงตั้งอยู่ในเขตที่ราบสูง ไม่ควรดื่มเหล้ามาก

 

 

เมืองซานย่า มณฑลไหหลำ

มีคำพูดว่า เมืองซานย่า เป็นเด็กที่เทพเจ้าตามใจเป็นพิเศษ คือ ที่นี่มีอุณหภูมิสบายที่สุด อากาศที่สดใสที่สุด แสงแดดที่อบอุ่น ทะเลสีน้ำเงินที่สุด หาดทรายที่นุ่มนวลที่สุด และอาหารทะเลที่อร่อยที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นของขวัญที่เทพเจ้ามอบให้กับเมืองซานย่า ในเมืองซานย่า คู่รักจะเดินตามหาดทรายที่นุ่มนวล เล่นน้ำทะเลที่สดใส สัมผัสความรักแบบรักจวบจนน้ำทะเลแห้ง หินแตกสลาย รักถึงวันสิ้นโลก ให้คำมั่นสัญญากันที่ชายหาดสุดขอบฟ้าว่าจะรักกันชั่วนิรันดร

ขณะนี้ มีเที่ยวบินตรงระหว่างเมืองซานย่ากับ เมืองต่างๆ หลายเมือง เช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เทียนสิน กวางเจา ฮ่องกง และมาเก๊า ถ้านั่งรถไฟจากเมืองไห่โข่วถึงเมืองซานย่าใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง นอกจากนี้ก็มีรถเมล์จากเมืองไห่โข่วถึงซานย่าทุก 20 นาที ส่วนค่าแท็กซี่ ราคาเริ่มต้นจาก 5 หยวน

เมื่อพูดถึงอาหารการกินในซานย่า ต้องลองอาหารทะเลที่นี่ ส่วนที่พักอาศัยในเมืองซานย่าก็มีหลากหลายระดับ มีทั้งโรงแรม 5 ดาวที่หรูหรา และก็มีเกสต์เฮ้าส์ราคาประหยัด แล้วแต่นักท่องเที่ยวจะเลือกที่พักแบบไหน ส่วนของฝากที่น่าซื้อมีหลายอย่าง เช่น ไข่มุก ของที่ระลึกที่ทำด้วยหอย อาหารทะเลสำเร็จรูป ท๊อฟฟี่มะพร้าว และกาแฟไหหลำ

ถ้าวางแผนจะเที่ยวซานย่า สิ่งที่ควรเตรียมก่อนเดินทาง คือ ครีมกันแดด ยาแก้ลม และโรคกระเพาะ ยากันยุง และมีข้อที่ควรระวังคือเวลากินอาหารทะเลอย่าดื่มเบียร์ และหลังกินอาหารทะเล อย่ารีบดื่มเครื่องดื่มเย็น หรือรีบไปว่ายน้ำ

 

 

เมืองโบราณซีถัง ในมณฑลเจ้อเจียง

เมืองซีถัง ได้รับการยกย่องว่า ไม่ต้องฝ่าฝนในหน้าฝน ไม่ต้องฝ่าแดดในหน้าร้อน เหมาะสำหรับคู่รักเป็นอย่างยิ่ง ในยามเช้า แม่น้ำสายเล็กๆ ปกคลุมด้วยหมอกเบาบางไหลผ่านสะพาน ในยามเย็น แสงแดดอ่อนๆ ส่องลงมาที่เรือประมง บรรยากาศโรแมนติกมาก

ตั๋วเข้าเมืองคนละ 100 หยวน แล่นเรือในกลางวันลำละ 100 หยวน แล่นในกลางคืนลำละ 150 หยวน การคมนาคมก็สะดวก จากเซี่ยงไฮ้ไปซีถังมีรถทัวร์พิเศษ ออกเดินทางจากเซี่ยงไฮ้ไปซีถังทุกวันเวลา 9.15 น. และมีจากซีถังกลับเซี่ยงไฮ้ทุกวันเวลา 16.30 น. ราคาตั๋ว 140 หยวนต่อคน ค่าแท็กซี่ในเมืองซีถังก็ไม่แพง ราคาเริ่มต้นที่ 5 หยวน

อาหารการกินในเมืองซีถังก็มีลักษณะเด่น ที่ได้รับความนิยมที่สุดมีปลา เป็ด เต้าหู้ และปูทะเลสาบ ที่พักในซีถังก็มีหลากหลายระดับ มีทั้งโรงแรมทันสมัย เกสต์เฮ้าส์ริมน้ำ และบ้านเก่าในราชวงซ์ชิง และหมิง ราคาห้องประมาณ 300 หยวน

ของฝากที่น่าซื้อมีปูทะเลสาบ และเหล้าเหลือง?

 

 

เมืองโบราณเฟิ่งหวง ในมณฑลหูหนาน

เมืองเฟิ่งหวง ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่สวยงามที่สุดของจีน แม่น้ำถัวเจียงไหลตามกำแพงเมืองโบราณ ภูเขาเขียวขจีสะท้อนเงาที่แม่น้ำ ชูร่มกระดาษ และจับมือกับคนรักเดินในสายฝนอย่างโรแมนติก เป็นภาพที่ประทับใจมาก

การคมนาคมไปเมืองเฟิ่งหวงยังไม่ค่อยสะดวก ต้องนั่งเครื่องบินถึงเมืองหวงฮั่วก่อน แล้วค่อยต่อรถเมล์ไปเมืองเฟิ่งหวงอีก ราคาแท๊กซี่เริ่มต้นที่ 5 หยวน อาหารการกินในเมืองเฟิ่งหวงมีรสเปรี้ยวเผ็ด อาหารที่มีชื่อมีปลาแกงเปรี้ยว เห็ดผัดหมู แกงเต้าหู้ และไก่ผัดเผ็ด

ที่พักในเมืองเฟิ่งหวงก็มีทั้งโรมแรม ปกติ และเกสต์เฮ้าส์ ราคาเกสต์เฮ้าส์ริมแม่น้ำอยู่ที่ประมาณ 80-120 หยวนต่อห้อง แต่ถ้าเป็นไฮซีซั่นราคาห้องจะเพิ่ม 5 เท่าเมื่อเทียบกับราคาปกติ และของฝากที่น่าซื้อในเมืองเฟิ่งหวงมีหน่อไม้ เครื่องเงิน และผ้าย้อมสี

 

 

เมืองหยางซั่ว ในเขตกว่างซี

ภูเขา และแม่น้ำ เป็นพยานความรัก แม่น้ำยี่ว์หลงไหลผ่าน เมืองหยางซั่ว สองฝั่งแม่น้ำเป็นภูเขาเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี พายเรือกับคนรักตามแม่น้ำยี่ว์หลงที่งใส ชมปลาว่ายไปมาในแม่น้ำ เป็นภาพที่โรแมนติก หลายพันปีมานี้ แม่น้ำยี่ว์หลงเป็นประจักษ์พยานของคู่รักที่ให้คำมั่นสัญญากัน

การไปเมืองหยางซั่ว ต้องนั่งเครื่องบินถึงเมืองกุ้ยหลินก่อน แล้วค่อยนั่งรถเมล์ไปยังเมืองหยางซั่ว หรือไม่ก็นั่งเรือท่องเที่ยวที่เมืองกุ้ยหลินไปเมืองหยางซั่วก็ได้ ราคาตั๋วคนละ 180 หยวน ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง เมื่อถึงเมืองหยางซั่วแล้ว ก็เช่ารถจักรยานยนต์ได้ วันละประมาณ 40-50 หยวน ส่วนค่าเช่าจักรยานปกติอยู่ที่ประมาณ 5-10 หยวนต่อวัน

อาหารขึ้นชื่อของเมืองหยางซั่ว มีปลาต้มเบียร์ และสุกี้ปลา ที่พักในเมืองหยางซั่วก็มีหลายระดับเหมือนกัน ขอเสนอให้พักในแถวถนนซีเจีย และถนนเซี่ยนเฉียน ซึ่งเขตที่คึกคักที่สุดในเมืองหยางซั่ว ของฝากที่มีชื่อของเมืองหยางซั่วมีส้มโอ เกาลัด ส้ม ผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ และพัดลม

ช่วงเวลาที่เที่ยวเมืองหยาวซั่ว ที่ดีที่สุด คือ เดือนเมษายน ถึงเดือนพฤศจิกายน เพราะหน้าหนาวไม่มีน้ำ พายเรือไม่ได้ นอกจากนี้ควรเตรียมยากันแมลงด้วย ถ้าเช่ารถเที่ยวเอง ขอเสนอให้จ้างไกด์นำเที่ยวด้วย วันละประมาณ 20 หยวน

ข้อมูลและภาพ : China Radio International.CRI. / travel.thaiza.com / wiki /บทความแนะนำ